เกี่ยวกับประเทศไทย

ประเทศไทย

ราชอาณาจักรไทย ตั้งอยู่ในทวีปเอเชีย ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 50 ของโลก และเป็นอันดับที่ 12 ของทวีปเอเชีย

พรมแดนทิศเหนือ ติดกับประเทศพม่า และ สปป.ลาว จุดสูงสุดอยู่ที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น ตลาดแม่สาย สามเหลี่ยมทองคำ ดอยเวา ถ้ำปลา

พรมแดนทิศใต้ ติดกับประเทศมาเลเซียและทะเลอ่าวไทย จุดต่ำสุดอยู่ที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอย่างเช่น น้ำตกละอองรุ้ง น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ป่าบาลา-ฮาลา ทะเลหมอกที่เขาไมโครเวฟ บ่อน้ำร้อนเบตง น้ำตกอินทรศร สวนดอกไม้เมืองหนาวหมู่บ้านปิยะมิตร 2 อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์

พรมแดนทิศตะวันออก ติดกับประเทศกัมพูชาและ สปป.ลาว จุดตะวันออกสุดอยู่ที่ อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกแหย่งช้างหัก น้ำตกแซร์อีฮวน แก่งจุการ ลานหินห้วยสูบ

พรมแดนทิศตะวันตก ติดกับประเทศพม่าและทะเลอันดามัน จุดตะวันตกสุดอยู่ที่ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น วัดพระธาตุจอมทอง วัดพระธาตุจอมแจ้ง วัดพระธาตุจอมมอญ วัดพระธาตุจอมกิตติ อุทยานแห่งชาติสาละวิน ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ น้ำตกแม่สวรรค์น้อย

ประเทศไทยแบ่งเป็น 6 ภาคตามลักษณะภูมิศาสตร์ ซึ่งแต่ละภาคสถานที่ท่องเที่ยวจะแตกต่างกันตามแต่ภูมิศาสตร์ และอากาศในแต่ละช่วง

ภาคเหนือ เป็นพื้นที่สูง มีภูเขาสูงใหญ่มากมาย และเป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำหลายสาย จุดสูงสุดของประเทศไทยอยู่ที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของทางภาคเหนือ เพราะในช่วงหน้าหนาวอาจมีปรากฏการณ์น้ำค้างกลายเป็นน้ำแข็ง หรือที่เรียกกันว่า “แม่คะนิ้ง” บนดอยอินทนนท์ยังมีจุดชมทะเลหมอก มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีน้ำตกหลายแห่ง มีดอกไม้สวยๆ และอากาศก็เย็นสบายตลอดปี

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่สูงหรือที่ราบสูง มีภูเขาอยู่ทั่วไป เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิซึ่งส่งขายไปทั่วโลก แม่น้ำสำคัญของภาคนี้คือแม่น้ำโขง ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขงที่น่าสนใจอย่างเช่น เชียงคาน จังหวัดเลย ช้อปปิ้งที่ตลาดท่าเสด็จ จังหวัดหนองคาย ตลาดอินโดจีน จังหวัดมุกดาหาร ชมความงามของแอ่งน้ำบนโขดหินที่สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม เป็นแหล่งปลูกข้าวและพืชอื่นๆ โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแหล่งน้ำสำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาส่วนใหญ่จะเป็นวัดเก่าแก่ ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมและศิลปะ นอกจากนี้ก็มีพระราชวังบางปะอิน ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกาะเกร็ดที่จังหวัดนนทบุรี และยังมีตลาด หรือแหล่งช้อปปิ้ง โดยเฉพาะตามท่าเรือในกรุงเทพฯ อย่างเช่นตลาดวังหลัง ตลาดนัดสะพานพุทธฯ ท่าพระจันทร์ เอเชียทีค สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจการเดินทางท่องเที่ยวทางเรือ ก็มีเรือบริการพานักท่องเที่ยวชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยาทุกวัน

ภาคใต้ มีชายหาดและหมู่เกาะที่สวยงามทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมส่วนใหญ่เป็นเกาะหรือหาดทรายต่างๆ เช่น ภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพีพี เกาะหลีเป๊ะ เกาะเต่า ฯลฯ

ภาคตะวันออก มีพื้นที่ด้านหนึ่งเป็นภูเขา อีกด้านหนึ่งเป็นทะเล แม้จะมีไม่กี่จังหวัด แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไม่แพ้ภาคอื่น เช่น เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะล้าน เกาะสีชัง บางแสน พัทยา แหลมแม่พิมพ์ หาดแม่รำพึง หาดจอมเทียน ฯลฯ

ภาคตะวันตก มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ป่าไม้ จึงมีอุทยานแห่งชาติ น้ำตก เขื่อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อย่างเช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว สุสานทหารพันธมิตร หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ช่องเขาขาด ปราสาทเมืองสิงห์ น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สะพานมอญ เจดีย์พุทธคายา วัดวังวิเกการาม เมืองบาดาล ด่านเจดีย์สามองค์ น้ำตกเกริงกระเวีย อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์

ภูมิอากาศของประเทศไทย

ประเทศไทยมี 3 ฤดู คือฤดูฝน ฤดูหนาว และฤดูร้อน ซึ่งภูมิอากาศก็จะมีผลต่อการท่องเที่ยวของไทย (Travel Thailand) ด้วยเช่นกัน สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งเหมาะกับบางฤดู บางแห่งก็เที่ยวได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศแต่อย่างใด

หนังสือเดินทางและวีซ่า

ไทยปรับค่าธรรมเนียม Visa on Arrival ให้กับ 18 ประเทศ + 1 เขตเศรษฐกิจ จาก 1,000 เป็น 2,000 บาท เริ่ม 27 ก.ย.นี้เป็นต้นไป

18 ส.ค.59 -- กระทรวงการต่างประเทศออกประกาศ เรื่อง การปรับอัตราค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราเมื่อเดินทางไปถึงประเทศจุดหมายปลายทาง (Visa on Arrival) สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางไปประเทศไทย โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ประกาศเพิ่มค่าธรรมเนียมตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยวใช้ได้ครั้งเดียว สำหรับการยื่นขอรับการลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa on Arrival จาก 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2559 เป็นต้นไป เพื่อให้มีอัตราค่าบริการเท่ากับค่าธรรมเนียมตรวจลงตราที่สถานทูต หรือกงสุลไทยในต่างประเทศ

ทั้งนี้ รายชื่อ 18 ประเทศ และ 1 เขตเศรษฐกิจ (ไต้หวัน) ที่สามารถขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) มีดังต่อไปนี้

1. ราชรัฐอันดอร์รา (Andorra)
2. สาธารณรัฐบัลแกเรีย (Bulgaria)
3. ราชอาณาจักรภูฏาน (Bhutan : Kingdom of Bhutan)
4. สาธารณรัฐประชาชนจีน [China : Peoples Republic of China]
5. สาธารณรัฐไซปรัส (Cyprus : Republic of Cyprus)
6. สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย (Federal Democratic Republic of Ethiopia)
7. สาธารณรัฐอินเดีย (India : Republic of India)
8. สาธารณรัฐคาซัคสถาน (Kazakhstan : Republic of Kazakhstan)
9. สาธารณรัฐลัตเวีย (Latvia : Republic of Latvia)
10. สาธารณรัฐลิทัวเนีย (Lithuania : Republic of Lithuania)
11. สาธารณรัฐมัลดีฟส์ (Maldives : Republic of Maldives)
12. สาธารณรัฐมอลตา (Malta)
13. สาธารณรัฐมอริเชียส (Mauritius : Republic of Mauritius)
14. โรมาเนีย (Romania)
15. สาธารณรัฐซานมารีโน (San Marino)
16. ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย (Saudi Arabia : Kingdom of Saudi Arabia)
17. ไต้หวัน (Taiwan)
18. ยูเครน (Ukraine)
19. อุซเบกิสถาน (Uzbekistan)

ชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiembassy.com

กรุงเทพมหานคร

ข้อมูลทั่วไป

ในการจัดอันดับเมืองท่องเทียวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลก กรุงเทพฯ มักจะติดอันดับต้นๆ อยู่เสมอ เพราะกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยนั้นเป็นเมืองที่เพียบพร้อมสำหรับการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงเทพฯ ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีพิสูจน์ได้ดีว่ากรุงเทพฯ คือเมืองยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวเสมอ

โดยนอกจากในกรุงเทพฯ ที่มีสถานท่องเที่ยวในเมืองแล้ว บริเวณปริมณฑลที่มีพื้นที่ติดกับกรุงเทพฯ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น

ทางทิศเหนือ มีอาณาเขตติดต่อกับ จังหวัดนนทบุรี และ จังหวัดปทุมธานี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี พิพิธภัณฑ์บัว จังหวัดปทุมธานี

ทิศตะวันออก มีอาณาเขตติดต่อกับ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งแม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็มีที่เที่ยวและกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น ไปไหว้หลวงพ่อโสธรที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ไปดูค้างคาวแม่ไก่ที่วัดโพธิ์ ชมโบสถ์ทองที่วัดปากน้ำโจโล้ ไหว้พระพิฆเนศที่วัดสมานรัตนาราม และยังมีตลาดโบราณอีกหลายแห่ง อาทิเช่น

  ตลาดบ้านใหม่ หรือตลาดร้อยปีบ้านใหม่ ตั้งอยู่ภายในชุมชนโบราณริมแม่น้ำบางปะกง
   ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ตลาดโบราณตั้งอยู่ริมคลองนครเนื่องเขต
    ตลาดคลองสวน 100 ปี ตลาดบรรยากาศโบราณที่เก่าแก่มากอีกแห่งหนึ่ง

    ทิศใต้ มีอาณาเขตติดต่อกับ จังหวัดสมุทรปราการ และ อ่าวไทย ทางด้านนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเช่นกัน อย่างเช่น บางปู เมืองโบราณ ฟาร์มจระเข้

    ทิศตะวันตก มีอาณาเขตติดต่อกับ จังหวัดสมุทรสาคร และ จังหวัดนครปฐม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี แหล่งผลิตเครื่องเบญจรงค์ชื่อดังของจังหวัดสมุทรสาคร พระปฐมเจดีย์ที่จังหวัดนครปฐม พระราชวังสนามจันทร์ ตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดโบราณเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน นาบัวคลองมหาสวัสดิ์ สวนสามพราน พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ตลาดน้ำวัดลำพญา ริมแม่น้ำท่าจีน ตลาดท่านา ริมแม่น้ำนครชัยศรี ตลาดโบราณบางหลวง รศ.112

    สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ หรือ ศาสนสถาน อย่างเช่นวัดต่างๆ ซึ่งวัดในกรุงเทพฯ มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรม จิตรกรรมฝาผนัง และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย อย่างเช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดอรุณ วัดภูเขาทอง วัดราชนัดดา วัดไตรมิตร วัดเบญจมบพิตร วัดบวรฯ วัดสุทัศน์

    นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอย่างเช่น พระราชวัง พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ รวมไปถึงแหล่งชอปปิ้งต่างๆ ซึ่งแหล่งชอปปิ้งในกรุงเทพฯ มีทั้งระดับติดดินอย่างตลาดนัดจตุจักร สำเพ็ง เยาวราช พาหุรัด ตลาดกลางคืน หรือระดับหรูหราอย่างห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่มีอยู่มากมายทั่วทุกเขตในกรุงเทพฯ อีกด้วย

    อาณาเขต
    • ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดนนทบุรี
    • ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดสมุทรปราการ
    • ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดฉะเชิงเทรา
    • ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดนครปฐม

    ทิปส์ท่องเที่ยว

    การโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้าบีทีเอส มีบัตรโดยสารประเภทคุ้มค่า เช่น บัตรโดยสารรายเดือนและบัตรโดยสารแบบเติมเงิน หากต้องการเที่ยวในเมืองหลายวันโดยใช้รถไฟฟ้าเป็นพาหนะหลัก ควรใช้ตั๋วดังกล่าว เพราะประหยัดและสะดวกกว่ามาก

    นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ต้องแต่งกายสุภาพ ผู้ชายห้ามสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะ ผู้หญิงห้ามสวมเสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น กางเกงสามส่วน และรองเท้าแตะ และ ห้ามถ่ายภาพในอาคารและในพระอุโบสถด้วย

    ปัจจุบันตลาดนัดจตุจักรเปิดทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด โดยแต่ละโซนจะเปิดและปิดหมุนเวียนสลับกันไปในแต่ละวันไม่ซ้ำกัน แต่ในวันเสาร์และอาทิตย์จะเปิดหมดทุกโซน รวมทั้งเจเจ มอลล์ด้วย

    ถนนข้าวสารจะไม่ค่อยพลุกพล่านและมีของขายน้อยเป็นพิเศษในคืนวันจันทร์ เพราะเป็นวันหยุดของร้านแผงลอยหลายๆ ร้าน หากต้องการไปช้อปปิ้งที่นี่ แนะนำว่าให้เลี่ยงวันจันทร์

    ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกรุงเทพฯ มีเวลาเปิดทำการแตกต่างกัน โดยมากจะเปิดตั้งแต่ 10.00–22.00 น. ซึ่งบางแห่ง ในวันเสาร์-อาทิตย์อาจมีเวลาเปิดทำการที่นานกว่าวันธรรมดา

    อาหารและเครื่องดื่ม

    กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่อุดมไปด้วยอาหารการกินจากทุกภูมิภาคของประเทศ รวมไปถึงอาหารของชาติต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งหารับประทานได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้าและย่านอาหารต่างๆ

    ย่านอาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของเมือง คือ ย่านถนนเยาวราช ที่มีทั้งอาหารจีนและอาหารไทยให้เลือกรับประทานมากมายตลอดทั้งถนน เปิดขายทั้งตอนกลางวันและกลางคืน โดยในตอนกลางวันเป็นร้านอาหารประเภทภัตตาคารจีน ส่วนตอนกลางคืนมีรถเข็นขายอาหารสารพัดอย่าง เปิดขายกันตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงดึก

    สำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศการกินแบบคึกคัก มีอาหารให้เลือกหลากหลายในที่เดียวกัน แนะนำย่านตลาดสามย่าน ท่าพระจันทร์ ท่าช้าง ตลาดวังหลัง บางลำพู อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สะพานควาย ตลาด อตก. และตลาดโต้รุ่งต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วเมือง

    ส่วนย่านที่มีร้านอาหารต่างชาติอยู่มากเป็นพิเศษ คือ ย่านถนนสุขุมวิท ถนนสีลม ถนนหลังสวน ถนนข้าวสาร และสยามสแควร์ และสำหรับร้านอาหารแฟรนไชส์นั้น เปิดให้บริการตามห้างสรรพสินค้าและสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ

    นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกหลายแห่ง ที่ตกแต่งร้านได้สวยงามบรรยากาศดี เหมาะสำหรับรับประทานอาหารเย็นแบบสบายๆ และผ่อนคลาย รวมไปถึงร้านอาหารที่เน้นบรรยากาศอื่นๆ เช่น ร้านบนตึกสูงเห็นวิวเมือง และร้านในโรงแรมต่างๆ เป็นต้น

    ช้อปปิ้ง

    กรุงเทพฯ เป็นแหล่งรวมสินค้าและของที่ระลึกจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ทั้งสินค้าจำพวกอาหาร เครื่องใช้ ของตกแต่งบ้าน ไปจนถึงเครื่องประดับและอัญมณี นอกจากนี้ยังมีสินค้าจำพวกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย สินค้าอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ ภาพวาดและงานศิลปะอื่นๆ ไปจนถึงอุปกรณ์และสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวกับดนตรีและกีฬา

    แหล่งช้อปปิ้งมีอยู่หลายแห่ง เช่น ตลาดนัดจตุจักร ตลาด อตก. ถนนข้าวสาร ย่านถนนสุขุมวิท ถนนสีลม ถนนเยาวราช ประตูน้ำ ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์พลาซา และห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง เป็นต้น

    ขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
    ชมข้อมูลเพิ่มได้ที่ https://www.tourismthailand.org/

World Tapioca Conference 2018

27-28 June 2018 Bangkok, Thailand

Visit Our Office

Department of Foreign Trade, Ministry of Commerce
563 Nonthaburi Rd., Bangkasor, Muang, Nonthaburi 11000

Let’s call us

Phone +66 2547 4123
FAX: +66 2547 4802

Meet Us on Facebook

@WorldTapiocaConference2018

Useful Links

http://www.moc.go.th/
http://www.dft.go.th/
http://www.ttta-tapioca.org/
http://www.thaitapiocastarch.org/
http://thaitapioca.org/
http://www.nettathai.org/